ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี ตลาดขายสินค้า ขายสินค้าฟรี โปรโมทสินค้า โปรโมทเว็บไซต์ ฝากลิงค์

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


แฟชั่น เสื้อผ้า แฟชั่น เสื้อผ้า ใหม่ อุปกรณ์เสริมสวย อุปกรณ์เสริมสวย ใหม่ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ใหม่ อาหารเสริม วิตามิน อาหารเสริม วิตามิน ใหม่ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ใหม่
ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน ใหม่ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ใหม่ ผลิตภัณฑ์สปา ผลิตภัณฑ์สปา ใหม่ ออกกำลังกาย ออกกำลังกาย ใหม่ อื่นๆ อื่นๆ ใหม่


ผู้เขียน หัวข้อ: Menu วันหยุดทำหมูหยองกินเองที่บ้าน  (อ่าน 7 ครั้ง)

nitigorn20

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 22,033
    • ดูรายละเอียด
Menu วันหยุดทำหมูหยองกินเองที่บ้าน
« เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2018, 06:13:32 AM »
อาหารแบบบ้าน หมูหยอง ของรับประทานแปรรูปจากหมู ที่ต้มและเคี่ยวให้เปื่อย และนำไปอบและผัดต่อจนแห้ง จนได้ที่แล้วนำไปทำเนื้อยุ่ยเป็นฝอย เรามาหัดทำกัน ดูซิว่าการทำหมูหยองกรอบ มีกระบวนการอย่างไร และต้องเตรียมส่วนผสมอะไรบ้าง เผื่อใครว่างๆ อยากจะหัดทำกินเองที่บ้านได้เลย อร่อยไม่แพ้ หมูหยองโอทอป เลย
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำหมูหยองกรอบๆ

  • เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 กิโลกรัม (ถ้าใช้เนื้อหมู 2  กก. ส่วนผสมเครื่องปรุงอื่นๆ ก็เพิ่มไปอีก 1 เท่าตัว)
  • น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้ อย่างดี 1/2 ช้อนชา
  • อบเชย โดยประมาณ2-3 ก้าน
  • โป๊ยกั๊ก ประมาณ3 ดอก
  • ซีอี๊วดำ ประมาณ3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีซีอิ๊วดำ สามารถใช้ซีอิ๊วหวานแทนได้)
  • ซีอิ้วขาว โดยประมาณ4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

ขั้นตอนทำหมูหยอง
เริ่มจากเตรียม หั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ ขนาดของก้อนเนื้อหมูไม่ต้องใหญ่มากโดยหั่นตามแนวยาวของเส้นหมู หลังจากนั้นใส่น้ำ 1.5 ลิตร ลงไปในหม้อต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไป
ต่อจากนั้นเริ่มใส่ส่วนผสม โดยใส่ อบเชย โป๊ยกั๊ก ในระหว่างน้ำเดือดหลังจากใส่เนื้อหมูไปแล้วจะเริ่มมีฟอง ต้องคอยช้อนฟองอยู่ตลาด
ขั้นตอนต่อไปหลังจากช้อนฟองออกหมดแล้วให้ใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วหวานหรือซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย หลังจากนั้นปิดฝาหม้อต้มต่อไปประมาณ 2 ชั่วโมง จนหมูเปื่อยนุ่ม
ขั้นตอนต่อไปหลังจากต้มได้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนเนื้อหมูสุกเปื่อยได้ที่แล้ว ตักขึ้นมาพักไว้ให้เนื้อหมูเย็นตัวลง
ขั้นตอนต่อไป นำเนื้อหมูพักไว้จนเย็น เอามาใส่ครกตำขยี้ๆ ให้เนื้อยุ่ยออกจากกัน ให้ทำในขั้นตอนนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว
ขั้นตอนต่อไป ให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่ความชื้นออกจากเนื้อหมู
ขั้นตอนต่อไป หลังจากที่อบหมูเสร็จแล้ว ให้นำเนื้อหมูที่ผ่านการอบแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยใช้ไฟแรงปานกลาง คั่วจนสีเนื้อหมูออกสีเหลืองทองเข้มเราก็จะได้หมูหยองกรอบอร่อยไว้ทานเล่นที่บ้านแล้ว ดีกรีความอร่อยไม่ระดับหมูหยองโอทอป ห้าดาวเลย การเก็บหมูหยองควรเก็บไว้ในภาชนะที่กันอากาศเข้าได้เพื่อจะได้คงความกรอบอร่อย และเก็บไว้ทานได้นานๆ  ขั้นตอนในการทำหมูหยองจริงๆ แล้วไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ อาจจะใช้เวลานานในการต้มและเคี่ยวจนทำให้หมูเปื่อย ใครที่ว่างๆ ลองทำทานเล่นที่บ้านดูได้เลย หรือจะฝึกทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้
 

Tags : หมูหยอง,หมูหยองโอทอป


Array