Category: สมุนไพรไทย

สมุนไพรรักษาสิว จากธรรมชาติ 8 ชนิด คืนหน้าสวยใสไร้สิว

เชื่อว่าปัญหาเรื่องสิว ถือว่าเป็นปัญหาที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก สมุนไพรรักษาสิว ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยเฉพาะการรักษาสิวด้วยวิธีต่างๆ เพราะปัจจุบันมียารักษาสิวมากมายให้ได้เลือกใช้ แต่ก็ไม่น่าไว้ใจในเรื่องของความปลอดภัยที่จะตามมา เพราะการรักษาสิวบางวิธีอาจก่อให้เกิดอันตรายที่หนักขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง วันนี้เราจึงหยิบนำสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีการรักษาสิวด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย หรือก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามขึ้นมาอีกนั่นเอง ถ้าอยากรู้ว่าสมุนไพรต่างๆ มีวีการรักษาแบบไหน ต้องตามมาอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ 1.หอมแดงสด ทราบกันหรือไม่ว่าหอมแดงสด ประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหยและสารต่างๆ ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งเรื่องของเชื้อโรค แบคทีเรีย ซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเป็นสิวบนใบหน้านั่นเอง สำหรับวิธีการรักษาสิวด้วยหอมแดงสดก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำหอมแดงสดมาฝานเป็นแว่นบางๆ หรืออาจจะใช้วิธีการทุบแต่เพียงเบาๆ แล้วแตะน้ำที่ซึมออกมาจากหอมแดงสดนำมาทาตรงบริเวณที่เป็นสิวหรือรอยจุดด่างดำ จะทำให้รอยสิวค่อยๆ จางหายไปในไม่ช้านั่นเองค่ะ
Read More

สมุนไพรล้างพิษ 18 ชนิด สุดยอดของดีจากธรรมชาติ..พลาดไม่ได้แล้ว!

การดำเนินชีวิตของเราปัจจุบันเจอะเจอแต่มลพิษรอบด้าน การสะสมสารพิษเข้าร่างกายไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ ทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะผ่านมาทางอาหาร น้ำดื่ม การสูดดมอากาศตามท้องถนน แล้วจะทำอย่างไรกับชีวิตน้อยๆ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่นนี้ล่ะ  นี่เลย…สมุนไพรใกล้ตัวที่สามารถกำจัดพิษในร่างกายเพื่อป้องกันตัวเราจากการเจ็บป่วยในอนาคตอันใกล้ รู้ไว้และป้องกันตัวก่อนดีกว่านะคะ ทำไมจึงต้องล้างพิษ ก็เพราะชีวิตเรามีคุณค่าควรแก่การรักษาไว้ให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้อย่างไรล่ะ หากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย และระบบกำจัดของเสียภายในสามารถจัดการได้ ก็คงไม่เกิดปัญหาให้ต้องกังวล แต่หากในวันๆ หนึ่งมีสารพิษต่างๆ รอบตัวเข้าสู่ร่างกายและไม่สามารถขับออกมาได้หมด มันสะสมทีละนิดทีละหน่อยตามอวัยวะส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลอดลม กระเพาะอาหาร ลำไส้ เส้นเลือด ตับ ไต ปอด ฯลฯ นานเข้าๆ
Read More

ประโยชน์และโทษของกระถิน ผักริมรั้วสุดอร่อยที่หลายคนติดใจ

คนไทยไม่มีใครไม่รู้จักกระถิน เพราะเป็นต้นไม้ที่เห็นอยู่โดยทั่วทั้งตามบ้านเรือน และพื้นที่รกร้างทั่วไป คนส่วนใหญ่นำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัด ก็มีรสชาติมันอร่อย กลมกล่อมไม่แพ้กัน แต่ทราบหรือไม่ว่า กระถินมีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านั้นหลายเท่า มีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน ลักษณะโดยทั่วไป กระถิน หรือ Lead tree หรือ Horse tamarind อยู่ในวงศ์เดียวกันกับ กระถินณรงค์ กระถินเทพา ชะเอมไทย ผักกระเฉด ต้นแดง ไมยราบ สะตอ และเหรียง
Read More

ประโยชน์และสรรพคุณของว่านหางจระเข้

ประโยชน์มากมายเหลือหลาย เมื่อพูดถึงว่านหางจระเข้ ไม่ว่าจะเป็นแก้แผลไฟไหม้พุพอง ลบรอยแผลเป็น บำรุงผิวให้สดใสเปล่งปลั่ง เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงผิว ยาสระผม หรือแม้แต่แปรรูปเป็นเครื่องดื่มว่านหางจระเข้ ก็แสนอร่อย ถูกอกถูกใจผู้คนโดยทั่วไป ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่นจึงทำให้ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรไทยที่ได้การยอมรับและถูกเลือกใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายเหลือคณานับ ลองมาดูกันสิว่า มีประโยชน์และมากด้วยสรรพคุณอะไรบ้าง ลักษณะโดยทั่วไป ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) แหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่มีลักษณะเนื้ออิ่มอวบ มีมากกว่า 300 ชนิด มีทั้งพันธุ์ขนาดใหญ่มากไปจนถึงเล็กมาก เล็กกว่า 10 เซนติเมตร มีใบแหลมคล้ายเข็ม
Read More

กระเทียม..สรรพคุณยอดเยี่ยมที่ไม่ควรมองข้าม

ทั้งกลิ่นฉุน กลิ่นหอม รวมอยู่ที่เดียวกันของกระเทียม แต่มากด้วยประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร รวมไปถึงการป้องกันรักษาในนามของสมุนไพรที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณมากล้นเหลือ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด สามารถปรุงรสชาติของอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผัด แกง ทอด หรือตำกับน้ำพริกต่างๆ ได้อย่างมากมายเลยทีเดียว มาดูสิว่ากระเทียมหัวเล็กๆ สีขาวนี้จะมีดีอะไรบ้าง ลักษณะโดยทั่วไป กระเทียม หรือ Garlic เป็นพืชล้มลุก มีหัวใต้ดิน ใบเรียวยาว เมื่อใกล้ฤดูเก็บเกี่ยวใบจะเริ่มเหี่ยวโรย และแห้งไปในที่สุด ในประเทศไทยมักนิยมปลูกในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กระเทียมเป็นทั้งพืชสมุนไพรและเครื่องเทศชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เช่น กระเทียมขาว
Read More

‘ลูกเดือย’ อาหารดีเพื่อสุขภาพ คุณประโยชน์สุดเลิศ!

หลายคนอาจจะรู้จักลูกเดือยกันดีว่ามีลักษณะเม็ดกลมๆ เล็กๆ และเชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยลิ้มลองถึงรสชาติอันแสนอร่อยของลูกเดือยกันมาก่อนแล้วใช่ไหมคะ แต่ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ก็คงจะเป็นเรื่องของสรรพคุณหรือประโยชน์ของลูกเดือยนั่นเองค่ะ วันนี้เราจึงขอนำเกร็ดน่ารู้ดีๆ ของลูกเดือยมาฝาก หากอยากรู้กันแล้วตามมาอ่านพร้อมๆ กันเลยดีกว่านะคะ ความน่าสนใจของลูกเดือย ธัญพืชดี.. ประโยชน์สารพัด ลูกเดือยนั้นเป็นธัญพืชตระกูลเดียวกับข้าว มันจึงจัดเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งผสมอยู่ มีลักษณะเม็ดกลมรี สีขาว มีขนาดเม็ดเล็กๆ ส่วนรสชาติก็จืดออกมันเล็กน้อย และที่สำคัญลูกเดือยยังจัดเป็นธัญพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ดังนั้น สาวๆ สามารถหาธัญพืชชนิดนี้มารับประทานได้ไม่อยากเลยละค่ะ ไม่เพียงแต่มีความน่าสนใจของรสชาติแต่เพียงเท่านั้น หากแต่ลูกเดือยนั้นยังมีสรรพคุณที่น่าสนใจ ที่อาจทำให้หญิงสาวทั้งหลายอยากหันมาบริโภคเพื่อสร้างสุขภาพให้ดีขึ้นก็เป็นไปได้ สรรพคุณและคุณประโยชน์ของลูกเดือยมีดังนี้ 1. มีฤทธิ์เป็นยาเย็นสามารถแก้ไข้,
Read More

“ไพล” สุดยอดสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน

ไพล เป็นสมุนไพรไทยที่ได้รับความนิยมมาก ตำหรับยาส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีส่วนผสมของไพลโดยส่วนใหญ่ ทำให้ทราบได้ว่า สรรพคุณและประโยชน์ของไพลมีมากมายเป็นอย่างมาก ในความเชื่อของชาวบ้านทางอีสานบางแห่ง เชื่อว่า การปลูกไพลไว้หน้าบ้านสามารถช่วยป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้เข้ามาใกล้ และป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ ดังนั้น ลองมาดูรายละเอียดว่าประโยชน์ของไพลมีอะไรบ้าง ลักษณะโดยทั่วไป ไพล หรือ ว่านไพล ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Phlai, Cassumunar ginger, Bengal root และมีชื่อเรียกต่างๆ กันตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ปูขมิ้น มิ้นสะล่าง (ฉาน,
Read More

กระชายเหลือง ..สรรพคุณลือเลื่องสำหรับคนรักสุขภาพ

หากเอ่ยถึงกระชาย หลายคนคงนึกถึงเครื่องแกงหอมหวนชวนรับประทาน หรือน้ำยาขนมจีนแสนอร่อย กระชายที่คนทั่วไปรู้จักจะมีสีเหลืองอ่อนๆ ลักษณะเรียวยาวเหมือนนิ้วมือ มักมีขายทั่วไปตามแผงขายผักสวนครัว เพราะกระชายเหลืองเป็นเครื่องปรุงคู่ครัวไทยมาอย่างยาวนานและด้วยมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำให้คนโบราณรู้จักวิธีนำกระชายเหลืองมาใช้ประโยชน์อย่างหลากหลายและสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นโดยเฉพาะด้านการป้องกันรักษา ทำให้มีการนำไปใช้เป็นสมุนไพรและปรุงเป็นยารักษาโรคที่รู้จักมักคุ้นกันตลอดมา ลักษณะโดยทั่วไป กระชายเหลืองหรือกระชายขาว (Finger Root, Chinese Ginger) หรือขิงจีน เป็นสมุนไพรที่ปลูกในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระชายมี 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลือง ซึ่งเป็นพืชล้มลุก ไม่มีลำต้น มีเหง้าใต้ดินและแตกรากออกมาเป็นกระจุก อวบน้ำ ใบเดี่ยวเรียงสลับเป็นระนาบเดียวกัน
Read More

“ข่า” สุดยอดของสมุนไพรไทย ..มองข้ามไปเสียดายแย่!

ต้มข่าไก่ ใครๆ ก็รู้จัก และต้องยอมรับว่าอร่อยมากไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติที่ได้ลิ้มลอง ข่าสามารถนำมาประกอบอาหารและเป็นเครื่องเทศได้เกือบทุกส่วน คนโบราณเรียนรู้ในการนำข่ามาใช้อย่างมากมายหลายอย่าง รวมไปถึงการใช้ในด้านสรรพคุณทางยาและเป็นสมุนไพรป้องกันรักษาโรคได้เป็นอย่างดี  ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ลักษณะโดยทั่วไป ข่า (Galanga) เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับขิง เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดินและขยายพันธุ์ด้วยเหง้า มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น กฎุกกโรหินี(กลาง) ข่าหยวก(เหนือ) ข่าหลวง(ตะวันออกเฉียงเหนือ, เหนือ) สะเอเชย(กะเหรี่ยง, แม่ฮ่องสอน) และเสะเออเคย(กะเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน) มีกลิ่นหอมเฉพาะ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับรูปวงรี ดอกเป็นช่อออกที่ยอด กลีบดอกสีขาว
Read More

บัวบก (Gotu Kola) พืชสมุนไพรสีเขียวเข้ม สรรพคุณเต็มๆ จนต้องรีบลอง!

“ถ้าอกหักต้องกินน้ำใบบัวบก” เป็นคำพูดเชิงล้อเลียนในสังคมไทยมานมนาน บ่งบอกถึงสรรพคุณที่เป็นยารักษาอาการช้ำและอักเสบโดยตรงของใบบัวบก แต่ใบบัวบกไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่นั้นเนื่องจากเป็นสมุนไพรที่เป็นยาและป้องกันรักษาได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงยังสามารถเป็นผักและเครื่องเคียงที่ถูกอกถูกใจของคนไทยและคนทั่วไปในแถบเอเซียด้วย เป็นอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันเลย.. ลักษณะทั่วไป บัวบก หรือใบบัวบก (Gotu Kola) เป็นพืชในแถบเอเชียรวมถึงประเทศไทย เรียกชื่อแตกต่างกันออกไปตามท้องถิ่นนั้นๆ เช่น ผักแว่น(ภาคใต้) ผักหนอก(อิสาน และเหนือ) กะโต่ เป็นต้น บัวบกเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะเป็นกอ มีก้านใบยาว มีใบกลมมน สีเขียว ขยายพันธุ์ด้วยการแตกกอ มีกลิ่นฉุน มีรสขมหวาน
Read More