Category: โรคและการป้องกัน

ไข้เลือดออก ภัยเงียบที่ร้ายกว่าที่คิด อาการของไข้เลือดออก และภาวะแทรกซ้อน

ไข้เลือดออก ภัยเงียบที่ร้ายกว่าที่คิด ถ้าพูดถึงโรคที่กำลังถูกพูดถึงมากที่สุด และกำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น “ไข้เลือดออก” เพราะล่าสุด ดาราชื่อดังท่านหนึ่งก็ถูกโรคนี้เล่นงานเช่นกัน แต่ไม่ใช่เป็นแค่ไข้เลือดออกธรรมดา เพราะมีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นตามมาด้วย ทำให้อาการดูรุนแรงมากขึ้น  และล่าสุดอาการก็ยังน่าเป็นห่วงอยู่ วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าโรคร้ายโรคนี้มาฝาก เพื่อที่ทุกคนจะได้ป้องกันตัวเอง รู้เกี่ยวกับอาการของโรค ภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น และมีความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกมากขึ้นค่ะ ไข้เลือดออก ชนิดที่พบในประเทศไทยเกิดจากไวรัสเดงกี (Dengue virus) และมียุงลายเป็นพาหะของโรค สามารถพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเชื้อไวรัสนี้มี 4 ชนิด คือ DEN-1, DEN-2,
Read More

ภาวะแทรกซ้อนของ โรคไข้เลือดออก

 “ โรคไข้เลือดออก “ เป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้สำหรับผู้ป่วยทั่วไปที่อาการไม่รุนแรงมากนัก แต่ทั้งนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกัน ว่ามีผู้ป่วยอีกหลายต่อหลายรายที่โรคไข้เลือดออกนั้นก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต  ซึ่งความรุนแรงของโรคนี้ ทางแพทย์สามารถวินิจฉัยและแบ่งแยกลำดับอาการความรุนแรงของโรคออกเป็น 4 ลำดับด้วยกันดังนี้   โรคไข้เลือดออกแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ ระยะที่ 1 : ระยะไข้สูง ระยะนี้ผู้ป่วยจะมีไข้อยู่ประมาณ 2-7 วัน ปริมาณของไข้นั้นผู้ป่วยแต่ละคนจะมีอาการที่ไม่เท่ากัน เพราะผู้ป่วยแต่ละคนนั้นมีภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน ในช่วงแรกอาจจะเช็ดตัวและให้กินยาลดไข้ช่วยไปก่อนในขั้นแรกได้ แต่ไม่ควรกินติดๆกันทุก 4 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ตับนั้นทำงานหนักมากขึ้น
Read More

ปฎิบัติตัวให้ถูกเมื่อเป็นไมเกรน

ไมเกรน (Migraine) เป็นอาการปวดศีรษะชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะอาการที่สำคัญคือ ปวดตุ้บๆ ที่บริเวณขมับข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ บางคนอาจเริ่มจากปวดแบบตื้อๆ จี๊ดๆ ก่อน แล้วค่อยรุนแรงขึ้นจนเป็นตุ้บๆ ในที่สุด ความรุนแรงของอาการปวดมีตั้งแต่ปวดปานกลางจนถึงรุนแรงมาก ระยะเวลาของอาการปวดมีความแตกต่างกันในแต่ละคนตั้งแต่ 4-72 ชม. อาการปวด จะกำเริบหรือรุนแรงมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหว ขณะปวดไมเกรนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร และอาจไวต่อแสงหรือเสียง ดังนั้นผู้ที่เป็นไมเกรนส่วนใหญ่มักอยากอยู่ในห้องมืดและเงียบ เพราะจะทำให้อาการปวดไมเกรนดีขึ้น นอกจากนี้บางคนก่อนจะมีอาการปวดไมเกรนอาจมี “อาการนำ” มาก่อนประมาณ
Read More

โรคอัลไซเมอร์ รู้จักไว้เนิ่นๆ ป้องกันได้

อาการหลงๆ ลืมๆ จำไม่อะไรไม่ค่อยได้หรือที่รู้จักกันดีว่า อัลไซเมอร์ เป็นโรคสมองเสื่อมซึ่งพบได้บ่อยในวัยสูงอายุ เป็นแล้วไม่มีวันหายเพราะเซลล์สมองเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ผู้ป่วยจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเอง ไม่สามารถแยกถูกผิด การควบคุมตัวเอง และมีปัญหาในเรื่องการ ใช้ภาษา การประสานงานของกล้ามเนื้อเสียไป ความจำเสื่อม ในระยะท้ายของโรคจะสูญเสียความจำทั้งหมด อัลไซเมอร์ พบมากในกลุ่มผู้สูงวัย และกลุ่มผู้ป่วยโรคนี้มีมากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก พบผู้ป่วยอัลไซเมอร์ได้ในทุกเชื้อชาติ แต่พบว่าผู้หญิงเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ชาย ผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นอัลไซเมอร์บางท่าน อาจจะมีอาการซึมเศร้า วิตก กระสับกระส่าย หากอาการเป็นมากขึ้น บางท่านอาจมีอาการโมโหหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย
Read More

รู้จักโรคด่างขาว

โรคด่างขาวหรือที่รู้จักกันแบบอินเตอร์ว่า (Vitiligo) เป็นโรคที่ไม่ทราบสาเหตุ ลักษณะเป็นผื่นสีขาว มีขอบเขตชัดเจน ขนหรือผมบริเวณที่เป็นผื่นอาจมีสีขาว เวลาออกแสงแดดจะรู้สึกแสบและแพ้ง่าย โรคนี้เกิดจากเมลาโนไซต์ขาดการสร้างเมลานิน ผื่นอาจมีสีขาวเป็นหย่อมๆ ซึ่งพบได้มากกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และผู้ป่วยจะมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม นอกจากนี้ยังพบกับผู้ป่วยที่เป็น โรคของต่อมไธรอยด์ และโรคโลหิตจาง บริเวณที่พบบ่อยคือ ใบหน้า คอ รอบตา จมูก นม สะดือ อวัยวะเพศ รักแร้ ขาหนีบ บางรายพบผมขาวเป็นหย่อมๆที่ศีรษะ แม้ว่าจะเป็นโรคซึ่งไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่เชื่อว่าโรคนี้น่าจะเกิดจากร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาทำลายเซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte)
Read More

โรคน้ำกัดเท้า

น้ำกัดเท้าหรือที่รู้จักในชื่อ “ฮ่องกงฟู้ต” เป็นโรคที่พบได้บ่อยและยากที่จะหลีกเลี่ยงเมื่อเกิดภาวะน้ำท่วม ซึ่งส่งผลให้ผู้ประสบภัยมีความจำเป็นต้องย่ำเท้าลุยน้ำ หรือเดินท่ามกลางน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน เพื่อเคลื่อนย้ายข้าวของ และไปรับเครื่องอุปโภคบริโภค หรือเพื่อการอพยพไปหาที่พักพิงใหม่ โรคน้ำกัดเท้า มีสาเหตุสำคัญจากการติดเชื้อราบริเวณผิวหนังเนื่องจากผิวหนังมีความเปื่อยยุ่ยเมื่อต้องแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน พบบ่อยในบริเวณผิวหนังที่มีความอับชื้นมาก โดยเฉพาะบริเวณง่ามนิ้ว ทั้งนิ้วเท้าและนิ้วมือ อาการของผู้ป่วย หลังผู้ป่วยย่ำน้ำหรือเดินลุยน้ำ ได้นานสัก 2-3 วัน ผิวหนังบริเวณง่ามนิ้วเท้าจะมีลักษณะลอกและเปื่อยยุ่ย จากนั้นอาจมีการติดเชื้อราซึ่งชอบอาศัยอยู่ในที่อับชื้นตามมา ผิวหนังที่ติดเชื้ออาจเปลี่ยนเป็นสีแดงคล้ำและมีอาการคันร่วมด้วย ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้หลังจากติดเชื้อราบริเวณเท้าคือ การติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ซึ่งอาจมีลักษณะเป็นแผลพุพองหรือเป็นฝีหนอง การรักษา โรคน้ำกัดเท้า รักษาให้หายได้ไม่ยาก ยาสำคัญที่ใช้ในการรักษาคือ
Read More

รู้เรื่องไอโอดีน..ช่วยโรคคอพอก

ปัจจุบันข่าวสารเรื่องไอโอดีนเผยแพร่ไปทั่ว หน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลก็ส่งเสริมให้ชาวบ้านรับประทานเกลือไอโอดีนกันมากขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ผสมไอโอดีมเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น  น้ำปลา หรือไข่ เพื่อให้ได้รับในปริมาณที่พอเพียงเพื่อป้องกันการเกิดโรคคอพอก เราควรจะต้องรับประทานเกลือเสริมไอโอดีนเสมอหรือไม่   ถ้ารับประทานเค็ม อาหารอะไรก็เหยาะเกลือ เติมน้ำปลาจะได้รับไอโอดีนมากเกินไปหรือเปล่า  และถ้าได้รับมากเกินไปจะเกิดโทษต่อร่างกายหรือไม่ หน้าที่และความสำคัญของสารไอโอดีนคืออะไรแน่ เป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับไอโอดีน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคคอพอกทั้งสิ้น   เวลาอ่านปริมาณไอโอดีนในอาหารที่เสริมไอโอดีน จะแปลอย่างไร? รับประทานเกลือทะเลก็พอแล้วใช่ไหม ? บทความนี้จะช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ และยังคลายข้อข้องใจเกี่ยวกับปัญหาว่าจะได้รับไอโอดีนมากเกินไปหรือไม่ อีกด้วย ไอโอดีน (Iodine) เป็นธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีสีเขียวดำและเป็นพิษใช้เป็นสารรังสีในการตรวจรักษาโรคไธรอยด์หรือใช้ผสมเป็นยาฆ่าเชื้อ เช่น
Read More

โรคหัดเยอรมัน โรคในเด็กที่ควรรู้

โรคหัดเยอรมัน เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งซึ่งมีอาการไข้และผื่นทั่วตัว ในเด็กส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงแต่เป็นโรคที่มีความสำคัญเพราะถ้าสตรีมีครรภ์เป็นโรคหัดเยอรมันในระยะ 3-4เดือนแรก เชื้อไวรัสจะผ่านไปยังทารกในครรภ์ ทำให้เกิดความพิการทางหูตา หัวใจ และสมอง สาเหตุของโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Rubella มีระยะฟักตัวของโรคประมาณ 14-21 วัน เฉลี่ย16-18วัน การติดต่อโรคหัดเยอรมันติดต่อกันได้โดยการสัมผัสโดยตรงเชื้อที่อยู่ในลำคอของผู้ป่วยผ่านออกมาทางการไอ จาม เข้าสู่ทางระบบการหายใจประมาณร้อยละ 20-50 ของผู้ติดเชื้อจะไม่มีอาการระยะ 2-3วัน ก่อนมีผื่นขึ้นในช่วง 7 วันและมีไข้สูง  ถ้าเป็นในหญิงมีครรภ์จะทำให้ลูกคลอดออกมามีความพิการได้ตั้งแต่ร้อยละ25-40 ทั้งนี้แล้วแต่ระยะของ การตั้งครรภ์ อาการของโรค  ในเด็กโต
Read More

แผลร้อนใน เป็นแล้วรักษาได้

“อาการร้อนใน” หรือมีแผลร้อนใน จัดเป็นอาการที่ไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไรจนถึงแก่ชีวิต แต่มันสร้างความเจ็บปวดและความรำคาญให้กับคนที่เป็นไม่ใช่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาการร้อนในนี้มักพบมากในริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก ลิ้น แม้กระทั่งที่เหงือกก็ยังสามารถเกิดร้อนในขึ้นมาได้  เชื่อได้ว่าทุกคนต้องเคยเป็นร้อนในกันมาทั้งนั้น   อยู่ที่ว่าจะเป็นมากเป็นน้อย   บางคนเป็นไม่นานก็หายไป บางคนเป็นมาก กว่าจะหายก็ทำให้หงุดหงิด  เพราะมีอาการเจ็บแสบ รับประทานอาการรสจัดจะทำให้แสบบริเวณที่เป็นซึ่งสร้างความรำคาญในการทำงานไม่ใช่น้อย เพราะไม่มีสมาธิอยู่กับงานเลย แม้แต่ตอนนอนยังทำให้นอนไม่ค่อยหลับเพราะอาการเจ็บแสบกำเริบ วันนี้เราลองมาดูสาเหตุของอาการร้อนใน พร้อมกับวิธีแก้อาการร้อนในกันดีกว่า สาเหตุของอาการร้อนในในปาก ส่วนใหญ่พบว่าเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ คือ นอนน้อย นอนดึก อันนี้สาเหตุอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ หรือเกิดจากการกินอาหารฤทธิ์ร้อนมากจนเกินไป เช่น
Read More

ไข้กระต่ายโรคจากสัตว์แพร่สู่คนที่ควรรู้

โรคทูลารีเมีย หรือโรคไข้กระต่าย (Rabbit Fever) เป็นโรคติดต่อจากสัตว์ถึงคน ที่มีอันตรายสูงโรคหนึ่ง เนื่องจากสามารถติดต่อทางละอองฝอยได้ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า บาซิลลัส ฟรานซิสเซลล่า ทูลาเรนซีส  โรคนี้จัดเป็นโรคประจำถิ่นของทวีปอเมริกาเหนือ บางส่วนของทวีปยุโรป และบางส่วนของทวีปเอเชีย ซึ่งในประเทศ สหรัฐอเมริกาพบว่าตั้งแต่ปีพ.ศ. 2545 จนถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้กระต่ายนี้มากกว่า 200 ราย   โรคนี้พบครั้งแรกในปี ค.ศ.1911 ที่เมือง Tulare รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นพบในอีกหลายประเทศ เช่นรัสเซีย
Read More